home1 เว็บท่าคมนาคม / หน้าหลักการรับฟังความคิดเห็นต่อนโยบายสำคัญเร่งด่วน ของกระทรวงคมนาคม
all
land
rail
water
air
other

ค้นหา
หน่วยงาน : การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย
ชื่อเรื่อง : รฟม. ร่วมบรรเทาสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูงเกินมาตรฐาน ตลอดแนวสายทางโครงการรถไฟฟ้าทุกสาย
รายละเอียด :

ตามที่ คณะรัฐมนตรีในคราวประชุมเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563 มีมติเห็นชอบในหลักการ “12 มาตรการแก้ฝุ่น PM 2.5” โดยมอบหมายให้หน่วยงานภาครัฐรับไปดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยบรรเทาสถานการณ์ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 สูงเกินมาตรฐานของประเทศไทยในปัจจุบัน นั้น

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ในฐานะผู้กำกับการดำเนินงานโครงการรถไฟฟ้า ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ได้ตระหนักถึงสถานการณ์ดังกล่าวซึ่งผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตของประชาชน จึงได้สั่งการให้บริษัทผู้รับสัมปทาน/ผู้รับจ้างงานโยธาโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างดำเนินงานก่อสร้างทุกสาย ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (ตะวันออก) ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว – สำโรง หมั่นตรวจสอบค่าฝุ่นละอองในพื้นที่ปฏิบัติงานและดำเนินการตามมาตรการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ด้านฝุ่นละออง ที่ได้กำหนดไว้สำหรับงานโครงการฯ อย่างเคร่งครัด ดังนี้

1.   งดกิจกรรมก่อสร้างที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง พร้อมพิจารณาคืนผิวจราจรให้มากที่สุด โดยให้ประสานตำรวจจราจรอย่างใกล้ชิดในการเพิ่มความคล่องตัวของการจัดจราจร เพื่อบรรเทาปัญหาจราจรติดขัด อันเป็นสาเหตุหลักของการสะสมปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ในอากาศ

2.   ทำความสะอาดถนนสาธารณะโดยการใช้รถดูดฝุ่น ควบคู่กับการกวาดและการฉีดล้างเป็นประจำ

3.   หมั่นตรวจสอบสภาพเครื่องจักรที่ใช้ในงานก่อสร้างให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม

4.   ติดตั้งแผงป้องกันฝุ่นละอองเป็นรั้วทึบรอบพื้นที่ก่อสร้าง เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นละอองออกไปยังถนนสาธารณะ และหมั่นทำความสะอาดผ้าใบที่ปิดกั้นอย่างสม่ำเสมอ

5.   ปิดคลุมกระบะรถบรรทุกและทำความสะอาดล้อรถก่อนออกจากพื้นที่ก่อสร้างทุกครั้ง

6.   ปิดคลุมกองวัสดุก่อสร้างให้มิดชิด

7.   ห้ามไม่ให้ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ หากไม่มีการปฏิบัติงาน

8.   ติดตั้งเครื่องฉีดพ่นหมอกน้ำ/ละอองน้ำในอากาศ บริเวณพื้นที่ก่อสร้าง

นอกจากนี้ รฟม. ได้มีการหารือร่วมกับโครงการรถไฟฟ้าสายต่างๆ เพื่อพิจารณาเพิ่มจำนวนจุดติดตั้งเครื่องฉีดพ่นหมอกน้ำ/ละอองน้ำในอากาศ ในพื้นที่ที่มีความจำเป็นต่อไป ซึ่งจะพิจารณาครอบคลุมถึงแนวสายทางให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร (รถไฟฟ้า MRT) ในความรับผิดชอบของ รฟม. ด้วย  

ทั้งนี้ รฟม. ใคร่ขอเชิญชวนให้ประชาชนหันมาใช้บริการรถไฟฟ้าแทนการใช้รถยนต์ ซึ่ง รฟม. มีบริการอาคารและลานจอดแล้วจรตลอดแนวสายทางรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย) และรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) รองรับการเดินทางต่อเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้า MRT ซึ่งจะช่วยลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ได้อีกทางหนึ่ง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือติดตามข่าวสาร รฟม. ได้ที่เว็บไซต์ รฟม. www.mrta.co.th เฟซบุ๊กแฟนเพจการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย และ Call Center รฟม. โทร. 0 2716 4044 


ไฟล์แนบ : 22-01-20_201_S__38846533pic.jpg
วัน-เวลาโพสต์ :  22/01/2020 17:19:41
จำนวนคนอ่าน : 183 / จำนวนความเห็น : 1
ความเห็นที่ 1 
            ไม่ฟรีค่าจอดหรอครับ
ผู้โพสต์ : เง
วัน-เวลาโพสต์ : 23/01/2020 20:59:29

แสดงความคิดเห็น
โปรดระบุประเภทความคิดเห็น *
  เห็นด้วย
  ไม่เห็นด้วย
รายละเอียดความคิดเห็นเพิ่มเติม *
 
ผู้โพสต์